Tổ Yến cực bổ nhưng đối với một số người vì thể trạng hoặc lí do sức khỏe nên đã trở thành món “đại kị”. Cùng Yến Thị điểm tên một số bệnh lí và đối tượng nào không nên dùng Yến sào nhé!
doi-tuong-nao-khong-nen-dung-yen-sao_01
Lưu ý các đối tượng không nên dùng Yến sào

Lưu ý gì khi sử dụng Yến sào?

Yến sào là một loại thực phẩm bổ dưỡng và có nhiều tác dụng, tuy nhiên không thể xem Yến sào như một phương thuốc mà chỉ nên coi nó là thực phẩm chức năng hỗ trợ sức khỏe. Lưu ý Yến sào không phải là phương thuốc và không thể thay thế thuốc chữa bệnh.
Theo Đông y, tổ Yến có vị ngọt, tính bình, tác dụng tốt vào các kinh phế và vị, hiệu quả dưỡng âm bổ phế, tiêu đàm, trừ ho. Những người cảm mạo, phong hàn, phong nhiệt, chướng bụng, ăn không tiêu, đau bụng đi ngoài, phân lỏng, cơ thể hàn lạnh hay có triệu chứng viêm ngoài da, viêm phế quản cấp viêm nhiễm đường tiết niệu, sốt thực nhiệt,… thì không nên sử dụng bởi cơ thể lúc này quá trình chuYến hóa rất kém, ăn nhiều vừa lãng phí lại khiến bệnh phát triển nặng thêm.
Ngoài ra, với những người cao tuổi, việc sử dụng liên tục Yến sào sẽ tác động xấu đến hệ thống tiêu hóa. Cách sử dụng tổ Yến một cách không khoa học sẽ làm cho bạn bị khó chịu, chướng bụng. Về lâu về dài, điều này có thể gây ra khó tiêu và các hậu quả không mong muốn khác tác động đến hệ tiêu hóa.
doi-tuong-nao-khong-nen-dung-yen-sao_02
Người cao tuổi cần sử dụng Yến sào hợp lí

Những đối tượng nào không nên dùng Yến sào?

Một số đối tượng không nên dùng Yến sào có thể kể đến như:

Người đang có thể chất yếu, hấp thụ kém

Những người có cơ thể ốm yếu, mệt mỏi không nên ăn Yến sào. Bởi trong thành phần của Yến sào có rất nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng tùy vị lúc đó lại hoạt động yếu khiến cơ thể không thể hấp thụ được dưỡng chất từ Yến sào và các thức ăn khác. Nếu chúng ta cứ dung nạp thật nhiều tổ Yến vào trong cơ thể sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Dẫn đến những tác động hoàn toàn không tốt đối với cơ thể.

Phụ nữ mang thai dưới 3 tháng

Thực chất, Yến sào rất tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi trong bụng. Tuy nhiên, không phải giai đoạn nào trong thai kỳ thì các chị em cũng có thể sử dụng Yến sào được. Yến sào là một loại thực phẩm có tính hàn. Mà trong giai đoạn đầu của thai kỳ (3 tháng), chị em phụ nữ không được ăn những món ăn có tính hàn.

Phụ nữ mới sinh xong và đang ở cữ

Đồng thời, phụ nữ vừa sinh sinh xong được khuyến khích ăn những thực phẩm có tính nhiệt để dần thích nghi với những thay đổi khác lạ bên trong cơ thể. Vì thế, không nên sử dụng Yến sào Còn những giai đoạn khác trong thai kỳ, mẹ bầu có thể Yến tâm ăn Yến với sự chỉ định của bác sĩ để cả mẹ và con đều có sức khỏe tốt.

Trẻ dưới 12 tháng tuổi

Thời điểm dưới 12 tháng tuổi là lúc bé đang cần rất nhiều các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, hệ tiêu hóa của bé trong giai đoạn này vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh. Dùng Yến trong giai đoạn này dễ gây khó tiêu ở trẻ.

doi-tuong-nao-khong-nen-dung-yen-sao_03
Không cho trẻ dưới 12 tháng tuổi sử dụng Yến sào

Ăn Yến sào với liều lượng bao nhiêu?

Yến Thị mách bạn liều lượng ăn tổ Yến hợp lý như sau:
  • Trẻ em 1 – 4 tuổi: 1 – 2 gram/ngày
  • Trẻ em 4 tuổi trở lên, Phụ nữ mang thai, và thanh niên: 2 – 3 gram/ngày
  • Người già, người có bệnh (tiểu đường, ung thư, mới mổ dậy…): 3 – 4 gram/ngày
*Lưu ý, đối với người bị tiểu đường, dùng Yến có thể chưng Yến không đường, hoặc đường kiêng mua tại các hiệu thuốc.
Vậy, hi vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã biết đối tượng nào không nên dùng Yến sào. Liên hệ với Yến Thị để được tư vấn chi tiết về Yến sào nguyên chất, Yến hũ và hỗ trợ đặt hàng bạn nhé!