Yến chưng đường phèn là món ngon bổ dưỡng không còn quá xa lạ. Đây là món bổ có thể chế biến ngay tại nhà và cũng khá đơn giản. Cùng Yến Thị bỏ túi hai cách chưng yến đường phèn đúng cách mà vô cùng đơn giản và thơm ngon nha.
Với yến chưng đường phèn bạn có thể sử dụng yến tổ thô hoặc yến đã qua tinh chế tùy theo mong muốn và lựa chọn của bản thân. Nhưng dù là yến tổ thô hay yến tinh chế, điều đầu tiên bạn vẫn phải sơ chế và làm sạch.
cach-chung-yen-duong-phen_01
Yến chưng đường phèn là món ngon dễ làm

Cách sơ chế và làm sạch yến tổ thô

Yến sào thô thường không được làm sạch nên dễ có vi khuẩn và bụi bẩn. Bạn có thể tham khảo cách làm sạch yến sào thô như sau:
  • Bước 1: Cho tổ yến vào thau nước sạch ngâm khoảng 1-2 tiếng, tùy vào độ dày mỏng của yến mà điều chỉnh thời gian ngâm, miễn sao tổ yến tơi ra là được.
  • Bước 2: Sau khi ngâm thì bạn để cho yến ráo nước, sau đó cho vào dĩa rồi dùng nhíp nhổ lông và tạp chất. Mỗi lần nhặt thì bạn nhúng nhíp qua chén nước sạch để làm sạch nhíp.
  • Bước 3: Tiếp tục cho yến vào ray và cho vào thau nước sạch, dùng muỗng kết hợp bàn chải chà nhẹ để lông chim và các tạp chất khó nhặt rớt ra.
  • Bước 4: Lặp lại các bước trước đó để đảm bảo tổ yến đã được làm sạch.
Cách sơ chế và làm sạch yến tinh chế:
Đây là loại Tổ Yến đã qua quá trình tinh chế, làm sạch nên khi sơ chế nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn.
cach-chung-yen-duong-phen_02
Yến chưng đường phèn có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể
  • Bước 1: Sau khi mua về thì bạn chỉ cần ngâm yến sào trong nước lạnh khoảng 20-30 phút để sợi yến tơi ra. Say đó nếu thấy còn lông chim hoặc tạp chất thì bạn lọc bỏ.
  • Bước 2: Cuối cùng ray qua rồi để ráo nước là được.
Tiếp theo, để Yến Thị mách bạn 2 cách chưng yến đường phèn đơn giản và thơm ngon vô cùng nhé.

Cách chưng cách thủy yến với đường phèn

Bước 1: Sơ chế và làm sạch như đã hướng dẫn ở trên.
Bước 2: Cho tổ yến đã làm sạch vào một chén ăn cơm (thố nhỏ). Đổ nước ngập qua yến tránh trường hợp yến bị thiếu nước sẽ bị vàng. Lưu ý: không cho đường phèn vào chưng chung vì sẽ làm yến không nở hết được..
Bước 3: Đặt chén (thố nhỏ) vào nồi đã chuẩn bị, cho nước ngập hết yến và qua 1/2 thân nồi.
Bước 4: Đậy nắp nồi, cho lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi sau đó nhỏ lửa. Thời gian chưng thông thường là 20 phút, có thể khác nhau theo từng loại. Tham khảo thêm bảng thời gian ngâm nở và chưng cách thủy ở phần dưới để đạt kết quả tốt nhất.
Bước 5: Kiểm tra nếu thấy tổ yến đã đạt được độ mềm cần thiết (theo cảm nhận mỗi người) sau đó tắt lửa, tiến hành cho đường phèn. Dùng yến khi ấm (để nguội) hoặc lạnh đều được. Có thể thêm 2 lát gừng để khử mùi tanh giúp tăng phần thơm ngon.

Cách chưng yến đường phèn bằng nồi chưng điện

Bước 1: Sơ chế và làm sạch như đã hướng dẫn ở trên.
Bước 2: Cho tổ yến đã làm sạch vào thố sứ, đổ nước ngập hết yến (tránh trường hợp yến bị thiếu nước sẽ bị vàng) và qua 2/3 thố. Quý khách chú ý không cho đường phèn vào chưng chung vì sẽ làm yến không nở hết được.
Bước 3: Đậy nắp thố lại, đặt thố vào nồi chưng điện và bật nút sáng đèn. Thời gian chưng thông thường là từ 60 phút đến 80 phút, có thể khác nhau theo từng loại. Tham khảo thêm bảng thời gian ngâm nở và chưng bằng nồi điện ở phần dưới để đạt kết quả tốt nhất.
Bước 4: Nắp thố bằng kính và có lỗ thoát hơi nên ta có thể quan sát quá trình chưng yến dễ dàng. Khi thấy tổ yến sủi bọt thì tắt nút và rút điện nồi chưng. Dùng yến khi ấm (để nguội) hoặc lạnh đều được. Có thể thêm 2 lát gừng hoặc lá dứa để khử mùi tanh giúp tăng phần thơm ngon.

Cần lưu ý gì khi chưng yến?

  • Thời gian bảo quản yến trong ngăn mát tối đa là 7-10 ngày.
  • Bạn không nên chưng yến quá lâu hoặc chưng yến quá 85 độ C nhằm tránh làm mất các hàm lượng vi chất có trong tổ yến.
  • Với người có tiền sử bệnh lý hoặc đang có triệu chứng các bệnh như viêm loét dạ dày, xơ gan, cao huyết áp, bệnh tim và phụ nữ đang mang thai thì không nên cho thêm gừng nhé.
Ngoài ra bạn còn có thể chưng yến đường phèn với táo đỏ, hạt sen và lê ngọt cho món Yến chưng thêm hấp dẫn và thơm ngon.
cach-chung-yen-duong-phen_03
Yến chưng đường phèn chưng sẵn Yến Thị
Yến Thị cung cấp sản phẩm Yến tổ nguyên chất từ nhà nuôi Yến gia đình 10 năm tuổi Nha Trang. Khách thương liên hệ hotline để được tư vấn và đặt hàng nhanh chóng!